Thông báo

TRƯỜNG MN TƯƠNG MAI XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG XANH, AN TOÀN, HẠNH PHÚC, LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM

08/10/2023 10:12

Cùng với gia đình, trường học chính là ngôi nhà thứ hai của trẻ, là nơi giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách cho trẻ.

Sau hai năm triển khai thực hiện, môi trường và cảnh quan sư phạm tại trường mầm non Tương Mai  bước đầu đã có những bước chuyển biến rõ rệt khi tạo cảnh quan môi trường, cảnh quan sư phạm, tổ chức thực hiện một số nội dung giáo dục để đảm bảo môi trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” , góp phần tạo sự hứng thú cho trẻ và nâng cao hiệu quả trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ theo yêu cầu đổi mới dạy và học hiện nay. Có thể nói việc xây dựng môi trường giáo dục trong trường mầm non đáp ứng yêu cầu chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” là thực sự cần thiết và rất quan trọng. Nó được ví như người giáo viên thứ hai trong công tác tổ chức, hướng dẫn cho trẻ nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ, thông qua đó nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển toàn diện. Một môi trường sạch sẽ, an toàn, có sự bố trí khu vực chơi và học trong lớp và ngoài trời phù hợp, thuận tiện có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với sự phát triển thể chất của trẻ, mà còn thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết của trẻ, kích thích trẻ hoạt động tích cực, sáng tạo. Xây dựng tốt môi trường giáo dục trong lớp mầm non là phương tiện, điều kiện để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ, khả năng thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội, tạo tiền đề vững chắc cho trẻ sau này; phù hợp với phương châm của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo: "Học mà chơi, chơi mà học".

Cảnh quan của nhà trường là một ngôi trường xanh- đẹp, sạch và an toàn, tạo cho trẻ cảm giác hứng thú trong học tập để trẻ được vui chơi, hít thở không khí trong lành dưới những bóng cây và có cả sắc hoa, có đồ chơi an toàn, đội ngũ giáo viên, nhân viên, phụ huynh .... luôn có bầu không khí thoải mái, không gian thân thiện, góp phần rất lớn trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ tốt nhất trong điều kiện và hoàn cảnh của nhà trường, tạo cho mỗi trẻ, mỗi giáo viên, nhân viên tâm thế "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui". Để trẻ được vừa học vừa chơi một cách đúng nghĩa thì việc xây dựng cảnh quan, môi trường hoạt động trong và ngoài lớp hết sức quan trọng, điều này đòi hỏi sự khéo léo, sáng tạo, biết tận dụng tối đa môi trường lớp học, các nguyên vật liệu sẵn có để trang trí lớp học tạo nên một môi trường thân thiện, đầy đủ các yêu cầu của lứa tuổi, qua đó giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, óc khám phá, lĩnh hội kiến thức để trẻ phát triển toàn diện.

Thực hiện định số 4050/QĐ- UBND ngày 11 tháng 8 năm 2023 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội và nhiệm vụ năm học 2023 - 2024. Thứ ba, ngày 29 tháng 8 năm 2023, trường Mầm non Tương Mai đã tổ chức chấm trang trí môi trường Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Thành phần Ban giám khảo gồm: Ban giám hiệu nhà trường và Tổ trưởng chuyên môn.

Trước đó, Ban giám hiệu nhà trường và tổ chuyên môn đã lập kế hoạch “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” Chủ đề năm học “Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn - hạnh phúc”; xây dựng mô hình “Văn hóa trường học - Văn hóa dân gian”; quyết định thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ đến từng thành viên, xây dựng biểu điểm và triển khai nội dung cũng như hoạt động thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” , qua đó tạo cơ hội cho các giáo viên được học tập lẫn nhau.

Với sự nhiệt huyết, yêu nghề và khả năng sáng tạo của mình, các cô giáo trường mầm non Tương Mai đã không ngừng tìm tòi học hỏi, sưu tầm các loại nguyên vật liệu thân thiện, gần gũi tạo ra nhiều đồ dùng đồ chơi, áp dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến vào các góc hoạt động. Mỗi khối, mỗi lớp đều có những màu sắc riêng và có sự liên kết giữa các lớp trong khối.

Trường học xanh, sạch, đẹp tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi, an toàn, thú vị, hấp dẫn đối với trẻ giúp trẻ càng thêm yêu quý trường lớp, cô giáo, bạn bè. Ngôi trường đẹp để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người. Trường học xanh, sạch, đẹp còn có ý nghĩa giáo dục trẻ ý thức, thói quen giữ gìn và bảo vệ môi trường . Vậy để trường lớp xanh, sạch, đẹp và an toàn thì cần giáo dục trẻ cùng bảo vệ và xây dựng môi trường xanh sạch đẹp và an toàn..

Một số hình ảnh môi trường xanh- an toàn, lấy trẻ làm trung tâm tại trường MN Tương Mai

Trường Mầm non Tương Mai